รีวิวภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่คุณไม่ควรพลาด ปี 2019

Pet Sematary

เป็นหนังสยองขวัญจากนิยายของ สตีเฟ่น คิง เจ้าเก่ากันอีกแล้ว คนที่เขียนเรื่อง iT นั่นแหละ โดยคราวนี้หนังจะพาเราทุกคนไปบุกป่าช้ากัน แต่มันไม่ได้มีไว้ฝังศพคนตายทั่วไป แต่ไว้ฝังสัตว์เลี้ยงแสนรักที่ตายจาก..

ก็มีครอบครัวนึงที่ดันย้ายมาอยู่บ้านแถวนั้นพอดี แล้วก็พบกับเหตุการณ์ประหลาด หมา แมว ที่ตายแล้วในป่าช้ากลับมามีชีวิตอีกครั้ง เหวอ-กันไปงานนี้

ไม่นานครอบครัวนี้ก็ปีชงมีอันเป็นไป ลูกสาวตายจากอุบัติเหตุ (ตัวอย่างบอกอยู่)
ด้วยความที่คนพ่อทำใจไม่ได้ เลยตัดสินใจ ลองเอาศพลูกสาวไปที่ป่าช้านั่น ปลุกคืนชีพขึ้นมา !

และเมื่อทุกอย่างเหมือนจะไปได้สวย พวกเขาก็กลับต้องช็อคอีกครั้ง ! เมื่อพบว่าลูกสาวเริ่มมีอะไรประหลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่เหมือนคนที่เคยรู้จัก แถมยังพาคาราวานหน้ากากหลอนส่งตรงถึงหน้าประตู !

“บางครั้ง ความตาย ก็ยังดีเสียกว่า…”

เป็นหนังที่ดูแล้วไม่ได้หายใจเต็มปอดสักนาที คุมโทนเรื่องโคตรเก่ง คงบรรยากาศความหลอนกดดัน ไม่น่าไว้ใจได้ทั้งเรื่อง ตอนมีอะไรโผล่มาทีก็เล่นเอาอกสั่นขวัญหาย หลังเหยียดสุดเก้าอี้กันไปทั้งแถว

เรื่องนี้ใช้นักแสดงไม่กี่คน แถมเล่นดีคุณภาพคับแก้ว พ่อแม่รีดอารมณ์เศร้าได้มีพลังมาก ลุงเพื่อนบ้านก็ดูลึกลับดี ยิ่งเห็นตอนที่ลูกสาวมันกลับมาในสภาพโกงความตาย แอดนี่ขนลุกซู่เลย น้องเล่นหักไปอีกบุคลิก แววตาคู่นั้นที่จ้องมองไม่เหลือความเป็นคนอีกต่อไป คิดถึงหน้าน้องแล้วหลอนจับจิตมาก

หนังมีความสยองโหดเลือดสาด ละเลงความจิตไม่เกรงใจคนดู แถมแต่งแผลเหวอะหวะ โคตรเนียนที่สุดในสามโลก เลือดไหลทะลักชวนคลื่นไส้ แทงแล้วบิดไปมา ถอนออกแทงซ้ำ ตัดเส้นเอ็นขาเหวอะ ดูจบนี่ไม่กล้าแตะของมีคมไปอีกนาน

หนังปูเรื่องรวบรัดเนื้อเน้นๆ ให้เรารู้จักครอบครัว รู้จักเพื่อนบ้าน พาไปดูสุสานเลย ซึ่งมันก็เดินไทม์ไลน์เรื่องไวดี หนังสยองอื่นนี่ปูนานกว่านี้เยอะ เรื่องดีก็ทำให้คนไปโฟกัสความสยองได้เต็มอิ่มกว่าเดิม ข้อเสียคือทำให้ท้ายเรื่องหมดประเด็นจะเล่นต่อ

หักมุมค่อนข้างหนักเอาเหมือนกัน ทำเอาเหวอไปนิดนึง แต่ก็ไม่ถึงกับเดายาก มันมีเส้นทางการปูที่ชัดเจนแต่ต้นเรื่อง เพียงแต่มันหักใหญ่เกินจากสเกลที่คาดไว้

หนังสื่ออารมณ์ด้านความสูญเสียออกมาดีมาก ทำให้เรานึกย้อนไปถึงญาติๆ ที่เคยจากเราไป ทัชดราม่าตรงฉากงานศพ พ่อแม่กุมมือกันร้องไห้สะอื้น ตอนนอนก็หลับไม่ลงนั่งพร่ำเพ้อคิดถึงลูก ปวดตับเอาเรื่องจริงๆ ใครจิตตกง่ายควรหลีกเลี่ยง

รู้สึกว่ามีหลายฉากเลยที่เว้นให้เวลาคนดูพักมากเกินไป การตัดต่อซีนไม่ค่อยปะติดปะต่อ สลับไปมา เลยทำเอาอารมณ์ค้างไปไม่ถึงจุดสุดยอด บิ๊วมาซะดิบดีกำลังจะน่ากลัวมิดเพดานแล้วดั๊นเปลี่ยนท่า เอ้ย! เปลี่ยนซีนซะงั้น ไม่ฟินเลย

หนังใส่ฉากที่ตัวละครหลอนไปเองมากเกินไป แถมมันกลบความน่ากลัวของจริงไปเยอะ แล้วความที่มันเว่อร์เล่นใหญ่ ขัดกับธีมปกติ เลยแทบไม่ต้องเดาว่ามันฝัน มันคิดไปเองแน่ๆ

ประเด็นเนื้อเรื่องค่อนข้างเบาบาง นอกจากอดีตตัวละครพ่อแม่นิดหน่อย และประวัติสุสาน ก็แทบไม่มีอะไรจะเล่ามากนัก หลังช่วงที่หนังปูครอบครัวครบ หนังก็ดำเนินเรื่องเอื่อยขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ชวนง่วงใช้ได้เลย

รู้สึกว่ามันเข็นปมออกมาเฉลยไวไปนิด สามปมใหญ่เฉลยสองอันแรกตั้งแต่กลางๆเรื่อง หนังโดยรวมเลยยังไม่พีคเท่าที่ควร แถมทำให้ครึ่งเรื่องหลังชวนง่วงขึ้นเป็นกอง